PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Hồng ngâm an toàn cho người tiêu dùng

author 15:16 09/09/2015

(VietQ.vn) - Người tiêu dùng đang băn khoăn về nguồn gốc và độ an toàn của loại hồng ngâm đang bán phổ biến tại thị trường Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.

Người tiêu dùng yên tâm chọn hồng ngâm

Hồng ngâm đang bước vào giai đoạn đầu vụ cùng với thời tiết mùa thu của Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Tại chợ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội), 1kg hồng ngâm đang được bán với gián 30.000 đồng/kg - 35.000 đồng/kg. Chị Linh, người bán cho hay, hồng ngâm đang ở giai đoạn đầu vụ nên giá vẫn cao hơn chút ít so với giai đoạn giữa vụ. Khi đúng thời vụ, giá chỉ dao động trong khoảng 20.000 đồng/kg – 25.000 đồng/kg tùy từng chợ.

Đây là loại quả khá ngon, giá cả lại phải chăng nên được người tiêu dùng ưa chuộng trong mùa này.

Hồng ngâm miền Bắc

Hồng ngâm giòn ngọt được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Ảnh: Trần Quân

Chị Trần Thị Dung, trú tại phố Pháo Đài Láng, quận Đống Đa, Hà Nội rất hay mua loại quả này để làm làm món hoa quả tráng miệng trong bữa cơm gia đình. Chị Dung nói: “Nhà tôi 4 người, một kg ăn thoải mái trong một ngày”. Theo chị Dung, so với các loại hoa quả khác thì hồng ngâm giá khá phải chăng, là lựa chọn rất tốt trong lúc kinh tế nhà chị không mấy dư dả như hiện tại.

Còn chị Phương Linh, trú tại Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội thì hay mua hồng ngâm vì sở thích ăn uống. Chị Linh cho biết: “Mùa thu Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tôi thấy có nhiều nét đặc trưng lắm. Trong tâm trí và cảm nhận của tôi, hồng ngâm cũng là một trong những loại quả mang lại nét đặc trưng ấy. Những ngày cuối thu, đầu đông như thế này, ăn quả hồng ngâm giòn ngọt thấy thích lắm”.

Tuy nhiên, những năm gần đây, khi vấn đề an toàn thực phẩm trở thành mối lo ngại của nhiều người tiêu dùng thì hồng ngâm cũng không nằm ngoài lo lắng đó bởi những tin đồn như hồng ngâm ủ hóa chất, hồng ngâm toàn là hàng Trung Quốc….

Chị Linh, chị Dung chia sẻ, cũng chính vì những tin đồn trên mà mỗi khi mua cũng có tâm lý “cảnh giác” với loại quả này. Chị Dung nói: “Nghe tin nói hồng cũng bị ngâm hóa chất, rồi khi gọt xong lại thấy những chấm đen trên quả tôi cũng lo lắm. Nhưng nói thật thời buổi này, loại hoa quả nào cũng bảo bị dính hóa chất, kể quả hoa quả nhập khẩu đắt tiền, chả lẽ mình không ăn thứ gì. Nghĩ vậy nên tôi cũng cứ đành mua thôi”.

Chuyên gia khẳng định hồng ngâm ít bị dùng hóa chất

Trao đổi với chuyên gia công nghệ, thực phẩm về phương cách phổ biến dùng để ngâm hồng hiện nay, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, riêng về cách ngâm hồng thì người tiêu dùng không đáng lo ngại.

Hồng ngâm của nhiều tỉnh miền Bắc được coi là trái cây đặc sản, giòn ngon và không hóa chất

Chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng yên tâm lựa chọn hồng ngâm không khóa chất

Theo lý giải của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hồng có đặc điểm là chát, nên phải ngâm nhằm mục đích loại bỏ chất gây chát trong quả hồng.

Thông thường, người ta dùng kim châm trên bề mặt của quả rồi ngâm với nước để hàm lượng chất chát hòa tan ra nước. Mục đích vừa để quả hồng đỡ chát và chín. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, đây là cách làm rất phổ biến ở Việt Nam. Còn trên thế giới, người ta không ngâm hồng. Lý do là do công nghệ lai, tạo, chọn giống tiên tiến hơn. Họ chọn được loại giống hồng không có hạt và chín vẫn cứng và không bị chát nên không cần ngâm. Chẳng hạn, hồng ngâm của Nga, quả to bằng quả lê, chín trên cây, ăn được cả vỏ, rất ngon và cũng không có hạt.

Còn các loại hồng ngâm đang bán trên thị trường Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mùa này thực tế là hồng không hạt, chín vẫn cứng, ăn rất ngọt. Quả chỉ ngâm trong nước để loại bỏ chất chát, sau đó chín tự nhiên, không dùng hóa chất. Vị ngọt cũng là vị vốn có của quả hồng ngâm chứ không phải do hóa chất, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.  

Hồng ngâm của Việt Nam là hồng không hạt ngâm có những vết thâm đen trên bề mặt, nhìn cảm quan rất xấu nhưng không có hóa chất độc hại. Có thể làm sạch các vết thâm đen này bằng cách rất đơn giản là cho thêm ít muối vào trong quá trình ngâm.

Cũng theo nhận định của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hiện tại, hồng ngâm được bán phổ biến hiện nay phổ biến là hồng của cả Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, dù là hồng ngâm của Trung Quốc thì họ cũng ngâm theo phương pháp trên, không đáng lo ngại về hóa chất.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang